Login

ไข่เค็มสมุนไพร(ใบเตย)

pic2

         " ไข่เค็ม " เป็นการแปรรูปถนอมอาหารอย่างหนึ่ง โดยมากมักจะใช้ไข่เป็ด แล้วนำไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไข่ไว้ได้นานขึ้น ไข่เป็ดเค็มที่ผลิตจากการแช่น้ำเกลือจะมีกลิ่นน้ำเกลือ ไข่ขาวจะแน่นและเนียน ในขณะที่ไข่แดงจะมีสีส้มอมแดง ไข่เค็มหลังจากที่ผ่านการต้มหรือนึ่งแล้วสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ในส่วนของรสชาติ ไข่ขาวจะมีรสเค็มโดด ในขณะที่ไข่แดงจะมีรสมันและเค็มน้อยกว่าไข่ขาว

“กลุ่มไข่เค็มสมุนไพร(ใบเตย)” ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 260 ม.10 ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมดจำนวน 5 คน เป็นการรวมกลุ่มแม่บ้านเพื่อทำอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ ซึ่งเดิมที คุณโสภา กองคำ (ประธานกลุ่มฯ) ได้ทำไข่เค็มขายเป็นประจำอยู่แล้วแต่เป็นแบบดองน้ำเกลือธรรมดาซึ่งราคาขายไม่ค่อยดีนัก ต่อมาสำนักงานพัฒนาชุมชน ได้เข้ามาให้การสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและด้านแหล่งเงินทุน จึงมีการรวมตัวกับเพื่อนบ้านอีก 4 คนจัดตั้งเป็นกลุ่มฯขึ้น เพื่อขอรับการสนับสนุนดังกล่าวและทางกลุ่มฯได้มีความคิดร่วมกันว่า ควรจะต้องหาวิธีเพิ่มมูลค่าของไข่เค็มเดิมๆนี้ จึงเป็นที่มาของการทำ “ไข่เค็มสมุนไพร(ใบเตย)”

pic1

วิธีการผลิตเริ่มต้นจาก การคัดเลือกไข่เป็ดขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ได้ในแต่ละรุ่น ซึ่งจะรับซื้อจากเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไข่ ทั้งในอำเภอภูซางและอำเภอใกล้เคียง นำมาส่งให้จำนวน 400–500 ฟอง นำมาล้างเปลือกไข่ให้สะอาดแล้วพักไว้ให้แห้งแล้วจึงบรรจุลงในถังสำหรับดองไข่ จากนั้นเท“น้ำเกลือใบเตย”ลงไปให้ท่วมแล้วปิดฝาถังดองไว้ 20 วัน สำหรับ“น้ำเกลือใบเตย”นั้นได้จากการนำใบเตยสดมาตำให้ละเอียด(คุณโสภา เผยเคล็ดลับว่า การตำใบเตยจะให้กลิ่นหอมมากกว่าการใช้เครื่องปั่น) จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำสีเขียวมาผสมกับน้ำเกลือที่ผ่านการต้มสุกมาแล้ว ซึ่งน้ำเกลือนี้จะมีปริมาณเกลือที่พอดีตามสูตรของกลุ่มฯทำให้ไข่เค็มที่ได้มีความเค็มพอดีไม่เค็มจนเกินไป หลังจากดองไว้ 20 วันแล้ว จึงนำไข่ออกมาต้มให้สุกโดยการต้มนี้จะใช้น้ำใบเตยที่ได้จากการคั้นใหม่มาต้มอีกครั้งหนึ่ง ทำให้เปลือกไข่และเนื้อไข่ขาวจะมีสีออกเขียวตามสีของน้ำใบเตย และมีกลิ่นหอมของใบเตยอีกด้วย

          ปัจจุบันตัวสินค้าได้เป็นที่ยอมรับของตลาด เป็นที่นิยมของผู้บริโภคโดยทั่วไป มีการสั่งซื้อเพื่อไปจำหน่ายต่อตามตลาดชุมชนหรือร้านขายของฝากต่างๆเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ในราคาฟองละ 10 บาท เป็นการเพิ่มมูลค่าขึ้นจากไข่เค็มธรรมดา ลูกค้าสามารถเลือกแบบบรรจุกล่อง ๆ ละ 4 ฟอง ราคากล่องละ 40 บาทหรือบรรจุถุงตามจำนวนที่ต้องการได้

          ท้ายนี้ คุณโสภา กองคำ ประธานกลุ่มฯ ฝากขอบคุณลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าทุกท่าน และขอให้ไว้วางใจในคุณภาพ ความสะอาด และเนื่องจากไข่เป็ดสดที่เป็นวัตถุดิบนั้นจะได้มาเป็นรอบๆ ระยะเวลาไม่แน่นอน หากลูกค้าต้องการสั่งซื้อสินค้าขอรบกวนโทรศัพท์ติดต่อกันก่อนที่ เบอร์โทรศัพท์ 086-1950216 ครับ

องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา

ศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 56000

โทรศัพท์. 054-409-400-3  โทรสาร. 054-409419 , 054-431222