Login

พิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ(วัดเชียงทอง)

ท่องเที่ยว

     “พิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ” ที่พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์  เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ม.8 บ้านศาลา ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา เป็นผู้เก็บรวบรวบและเปิดขึ้นมาภายในวัด โดยในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด-ยี่ห้อ ที่มีอายุมากกว่า 50-100 ปี รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงของเล่น ของโบราณ ซึ่งเป็นของเก่าแก่อายุพอๆ กัน ที่ถูกนำมาเก็บสะสมไว้จำนวนมากหลายหมื่นชิ้น โดยพระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ได้เก็บไว้อย่างหลากหลาย และเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความสนใจแก่ผู้เข้าเยี่ยมชมภายในพิพิธภัณฑ์ที่ได้จัดขึ้น ใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ” ซึ่งได้รวบรวมผลิตภัณฑ์สินค้าที่เป็นของใช้ในอดีตเมื่อยุค 50 ปี ถึง 100 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหาดูได้ยากมากในขณะนี้ มีทั้งประเภทของใช้ในการอุปโภคบริโภค และ เครื่องมือเครื่องใช้ ของเล่น ของโบราณ ที่มีการสะสมไว้หลายหมื่นชิ้น

       พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ระบุว่า เป็นความชอบส่วนตัว และได้เก็บรวบรวมสิ่งของเหล่านี้ไว้ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กวัดเมื่อปี 2523 เนื่องจากชอบสีสัน ต่อมาเมื่อได้อุปสมบทก็ได้รับสิ่งของเหล่านี้มาเพิ่มเรื่อยๆ จึงเก็บรวบรวมไว้ จากนั้นชาวบ้านเห็นว่าการเก็บข้าวของเครื่องใช้ดังกล่าวถือว่าเป็นประโยชน์ จึงร่วมมือกันนำของสะสมต่างๆ ที่เป็นของเก่ามาบริจาคให้ ตนจึงได้เก็บรวบรวมไว้ จนมีจำนวนมากขึ้นจึงได้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ ให้ชาวบ้านหรือผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชม ได้ศึกษาเรียนรู้ในเรื่องผลิตภัณฑ์ และของใช้ในอดีต และต่อไปจะได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เต็มรูปแบบ เพื่อผู้คน และนักท่องเที่ยวจะได้เข้ามาท่องเที่ยวศึกษา ดูถึงวิถีชีวิตของคนสมัยอดีตที่ผ่านมา

       พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ระบุด้วยว่า พิพิธภัณฑ์ความทรงจำแห่งนี้นอกจากจะเป็นการสะสมข้าวของเครื่องใช้ในยุคอดีตแล้ว ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นสถานที่แหล่งศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนในอดีตในพื้นที่จังหวัดพะเยาในการทำมาหากินประกอบอาชีพ ซึ่งได้รวบรวมเรื่องราวของการดำรงชีวิตไว้อย่างครบครัน ทำให้ย้อนรำลึกถึงความรุ่งเรืองในอดีตของชาวพะเยาได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันทางวัดฯ ยังได้มีการสะสมของโบราณ ซึ่งเป็นวัตถุโบราณหลากหลายชนิดให้ได้ศึกษากันด้วย  พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทองกล่าวว่า “นอกจากจะมีข้าวของเครื่องใช้ในยุคอดีต ยังได้มีการรวบรวมผลงานของดาราชื่อดัง คือ มิตร ชัยบัญชา เอาไว้อย่างหลากหลาย ทั้งโปสเตอร์หนัง รูปภาพ หนังสือ และเรื่องราวเกี่ยวกับมิตร ชัยบัญชา ซึ่งถือว่าเป็นความชอบส่วนบุคคล”

ท่องเที่ยว 4289

ท่องเที่ยว 7036

ท่องเที่ยว 9278

ท่องเที่ยว 9290

ท่องเที่ยว 1531

องค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา

ศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 56000

โทรศัพท์. 054-409-400-3  โทรสาร. 054-409419 , 054-431222